[Tìm hiểu] Thế chấp quyền sử dụng đất là gì và cách tiến hành

[Tìm hiểu] Cách làm thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất

The Chap Quyen Su Dung Dat La Gi

Khi sở hữu loại hình bất động sản, đất đai, nhiều người quan tâm đến quá trình thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất. Thế chấp quyền sử dụng đất là gì? Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất được tiến hành ra sao? Dưới đây là những thông tin được Nhật Nam tổng hợp chi tiết, mời bạn đọc cùng tham khảo.

1. Định nghĩa hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

1.1 Thế chấp quyền sử dụng đất là gì?

Thuật ngữ “thế chấp quyền sử dụng đất” (thuộc Bộ Luật Dân Sự, Luật Đất đai) được sử dụng rộng rãi trong các văn bản hiện hành nhưng ít ai biết rõ định nghĩa chính xác của nó.

Thế chấp quyền sử dụng đất là quyền năng cơ bản của người sử dụng đất, văn bản này được ra đời kể từ khi Quốc hội nước ta chấp thuận ban hành. Điều này được thể hiện cụ thể trong Luật Đất đai năm 1993. Sau đó, trong Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 1995 đã có những quy định cụ thể nhằm mục tiêu tạo điều kiện để quyền năng này có thể thực thi trong những giao dịch dân sự. 

Các quy định cụ thể về hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất được Bộ Luật Dân Sự đề cập tại Phần năm – Chương V (từ điều 727 đến điều 737). Đây được xem là nền tảng pháp lý quan trọng nhằm mục tiêu để người sử dụng đất thực hiện được các quyền năng của họ trong quá trình sử dụng đất. Từ đó, tạo cơ sở cho ngành Ngân hàng thực thi việc giải ngân trong cho vay, đồng thời góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh tế phát triển.

Vậy hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất được hiểu như thế nào? Theo điều 727 – Bộ Luật Dân Sự thì: Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất là hợp đồng được thoả thuận giữa các bên, tuân theo các điều kiện, hình thức, nội dung chuyển quyền sử dụng đất được quy định trong Bộ luật này và pháp luật về đất đai. 

Với những yếu tố kể trên, bên sử dụng đất dùng quyền sử dụng đất của mình để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ dân sự. Bên thế chấp có quyền sử dụng đất trong thời hạn thực hiện thế chấp.

Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất
Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

>> Xem thêm: Các loại thuế phí khi mua bán nhà đất – Cập nhật mới nhất

1.2 Trường hợp nào được đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất

Theo khoản 1 Điều 4 trong Thông tư 07/2019/TT-BTP, các trường hợp đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất gắn liền với đất bao gồm:

Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất.

– Đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất.

– Đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai.

Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất đồng thời với tài sản gắn liền với đất.

– Đăng ký thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án đầu tư xây dựng công trình xây. dựng không phải là nhà ở và các dự án đầu tư xây dựng khác theo quy định của pháp luật.

Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất đồng thời với tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai.

– Đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký.

2. Thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất diễn ra như thế nào?

2.1 Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất cần chuẩn bị những gì?

Căn cứ vào Điều 39 thuộc Nghị định 102/2017/NĐ-CP, người dân khi yêu cầu tiến hành đăng ký thế chấp cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ, gồm các giấy tờ sau:

– Phiếu yêu cầu đăng ký theo Mẫu số 01/Đăng ký thế chấp (1 bản chính).

– Hợp đồng thế chấp hoặc hợp đồng thế chấp có công chứng (1 bản chính hoặc 1 bản sao có chứng thực).

– Bản chính của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ, sổ hồng).

– Văn bản thỏa thuận được công chứng giữa người sử dụng đất và người sở hữu tài sản đất, tài sản gắn liền với đất về việc tạo lập tài sản gắn liền với đất. Trong những trường hợp thế chấp tài sản gắn liền với đất mà người sử dụng đất không đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất (1 bản chính hoặc 1 bản sao có dấu mộc chứng thực hoặc 1 bản sao không có chứng thực đi kèm với bản chính để đối chiếu).

– Các loại giấy tờ liên quan đến các trường hợp sau đây:

+ Văn bản ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền (cần chuẩn bị 1 bản chính hoặc 1 bản sao được chứng thực, 1 bản sao không có chứng thực kèm bản chính để đối chiếu).

+ Giấy tờ liên quan chứng minh thuộc đối tượng không phải nộp phí khi thực hiện đăng ký các biện pháp bảo đảm.

Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất cần chuẩn bị những gì?
Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất cần chuẩn bị những gì?

>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Sổ hồng có tác dụng gì? Những điều cần lưu ý

2.2 Trình tự thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất

Cách thực hiện thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất được diễn ra như thế nào? Dưới đây là trình tự cơ bản mà một 

Bước 1: Nộp hồ sơ tại các văn phòng đăng ký đất đai

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Tiến hành giải quyết yêu cầu thế chấp quyền sử dụng đất. Thời gian thực hiện giải quyết: Không quá 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định của Pháp luật.

Thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất
Thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất

>> Xem thêm: Thủ tục ủy quyền mua bán đất cần những gì ?

Lời kết

Thế chấp quyền sử dụng đất với quy trình phức tạp nhưng đã được Nhật Nam giải đáp hết sức rõ ràng và chi tiết. Mong rằng thông qua bài viết, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về khái niệm thế chấp quyền sử dụng đất là gì và nắm được cách đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất. Qua đó có thể sở hữu cho riêng mình những tài sản đất một cách an toàn và đảm bảo khả năng sinh lời trong tương lai.

Thế chấp quyền sử dụng đất là gì?

Thế chấp quyền sử dụng đất là quyền năng cơ bản của người sử dụng đất, văn bản này được ra đời kể từ khi Quốc hội nước ta ban hành. Sau đó, trong Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 1995 đã có những quy định cụ thể nhằm mục tiêu tạo điều kiện để quyền năng này có thể thực thi trong những giao dịch dân sự. 

Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất là gì?

Theo điều 727 – Bộ Luật Dân Sự thì: Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất là hợp đồng được thoả thuận giữa các bên, tuân theo các điều kiện, hình thức, nội dung chuyển quyền sử dụng đất được quy định trong Bộ luật này và pháp luật về đất đai.