Kế hoạch tiết kiệm mua nhà trong vòng 5 năm hiệu quả nhất

Kế hoạch tiết kiệm mua nhà trong vòng 5 năm hiệu quả nhất

Kế hoạch tiết kiệm mua nhà trong vòng 5 năm hiệu quả nhất

Tiết kiệm mua nhà là mục tiêu mà rất nhiều người hướng tới khi đã có một mức thu nhập ổn định, đặc biệt là với những người đã lập gia đình. Tuy nhiên, việc sở hữu một ngôi nhà chưa bao giờ là một điều dễ dàng, buộc bạn phải tích góp và lên kế hoạch tài chính trong nhiều năm liền.

Kế hoạch mua nhà khi có bao nhiêu tiền và làm cách nào để tiết kiệm được số tiền đó? Hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi này với các thông tin phân tích chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

1. Vì sao bạn nên tiết kiệm tiền mua nhà

Vì sao bạn nên tiết kiệm tiền mua nhà
Vì sao bạn nên tiết kiệm tiền mua nhà

Ông cha ta từ xưa đã có câu “An cư lập nghiệp” dành cho các bạn trẻ mới bước vào con đường sự nghiệp. Vì thế rất nhiều người luôn cố gắng làm việc để nhanh chóng có được căn nhà mơ ước của mình càng nhanh càng tốt; để mà có thể yên tâm gây dựng sự nghiệp.

Tiết kiệm tiền mua nhà trong vòng vài tháng hay một năm thì có lẽ là hơi nhanh mà với thu nhập trung bình thì khó có thể đạt được. Bởi vậy, tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm là khoảng thời gian mà bạn có thể đạt được, dù có khó khăn thì bạn vẫn có thời gian để cố cày cuốc để theo đuổi mục tiêu đến cùng.

2. Bỏ túi 7 cách tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm

2.1 Mục tiêu và ngân sách rõ ràng

Việc đầu tiên bạn cần phải làm khi học cách tiết kiệm tiền mua nhà đó là bắt đầu thiết lập mục tiêu rõ ràng. Điều này rất quan trọng nó giúp bạn xác định được mong muốn dựa vào khả năng tài chính của mình.

Tiết kiêm mua nhà phải có mục tiêu và ngân sách rõ ràng
Mục tiêu và ngân sách rõ ràng

Bạn có thể bắt đầu thiết lập mục tiêu với các câu hỏi cơ bản cần giải quyết như:

 • Khả năng tài chính hiện tại của bạn đang ở mức nào?
 • Diện tích, vị trí căn nhà trong dự định như thế nào?
 • Trong vòng 5 năm liệu có đủ để bạn thực hiện kế hoạch không?
 • Nếu như không đủ khả năng thì bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ nguồn nào khác hay không?

Nếu trả lời được các câu hỏi này, bạn sẽ dễ dàng thiết lập được định hướng và biết cách điều chỉnh hợp lý. Bắt đầu ngay bằng cách lên kế hoạch tiết kiệm hàng tháng giúp bạn kiểm soát dòng tiền chi tiêu 1 cách hiệu quả hơn.

2.2 Học cách kiểm soát tài chính trước khi chi tiêu

hoc cach kiem saot ati chinh truoc khi chi tieu
Học cách kiểm soát tài chính trước khi chi tiêu

Trước khi quyết định mua 1 thứ gì đó, bạn hãy đặt ra các câu hỏi để học cách kiểm soát chi tiêu có khoa học.

 • Chúng có thật sự cần thiết không?
 • Bạn có đủ khả năng tài chính để mua tại thời điểm hiện tại?
 • Khi mua hàng có ảnh hưởng đến kế hoạch mà bạn đã đề ra không?

Để học được cách tiết kiệm mua nhà, bạn cần phải kiểm soát và vượt qua được những giới hạn của bản thân. Đừng nên vội vã quyết định chi tiền ngay khi mà bạn chưa suy nghĩ kỹ về nó.

2.3 Chỉ mua sắm khi bạn cần thiết

Hãy tận dụng và nắm bắt các cơ hội giảm giá để mua sắm đồ dùng cần thiết với giá tiết kiệm hơn rất nhiều. Ví dụ như ở shopee, họ thường có chương trình ưu đãi lớn vào ngày như 1/1, 2/2, 3/3, 4/4, 5/5… Những thương hiệu sẽ đồng loạt đẩy mạnh kế hoạch sale để kích thích người mua.

Bạn có thể chủ động lên danh sách hoặc cho những món hàng cần mua vào giỏ hàng. Biết cách chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn góp được 1 khoản nhỏ vào kế hoạch tiết kiệm xây nhà trong tương lai.

2.4 Tận dụng những thẻ thành viên

Tiết kiệm mua nhà
Tận dụng những thẻ thành viên – Tiết kiệm mua nhà

Những người thường xuyên đi mua sắm thì việc đăng ký thẻ thành viên là một điều vô cùng cần thiết. Bạn nên lên danh sách các món cần mua để tránh “chi tiêu quá tay” ngoài dự tính nhé.

Thông thường nhiều công ty sẽ dành tặng những chương trình khuyến mãi riêng dành cho nhóm đối tượng “đặc biệt” như voucher giảm giá, quà tặng kèm, miễn phí gửi xe, giao hàng miễn phí,…

Xem Thêm: 

2.5 Thanh toán bằng tiền mặt

Việc chi tiêu bằng tiền mặt sẽ giúp bạn kiểm soát được mức chi vừa phải. Nếu như bạn dễ dàng quẹt thẻ với 1 số tiền lớn thì khi dùng tiền mặt, bạn sẽ phải suy nghĩ và đắn đo hơn. Cách này làm cho bạn trở thành một người thông thái; không phung phí, tiêu dùng trong định mức cho phép và tránh thâm hụt.

2.6 Gửi tiết kiệm nơi có lãi suất cao

Một trong các cách tiết kiệm mua nhà hiệu quả không thể bỏ qua đó là chọn ngân hàng có lãi suất hấp dẫn. Bạn có thể chọn nhiều ngân hàng để mở sổ tiết kiệm nhưng cũng đừng quá an toàn mà bỏ lỡ cơ hội có được khoản tiền tiết kiệm “tuyệt vời hơn”.

Gửi tiết kiệm nơi có lãi suất cao
Gửi tiết kiệm nơi có lãi suất cao

Lãi suất tiết kiệm đến từ những ngân hàng uy tín dành cho các gói gửi 6, 12 và 24 tháng. Bạn có thể tham khảo để chọn được 1 ngân hàng có mức lãi cao nhất.

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi lãi suất tiết kiệm theo bình quân 1 đến 3 tháng để có phương án chọn ngân hàng linh hoạt hơn. Hãy chọn điều sẽ mang lại giá trị cao hơn! Đó là bí quyết tiết kiệm tiền thông minh trong thời đại hiện nay.

2.7 Tìm nhà có chi phí tối ưu nhất

Bạn hãy chủ động tìm kiếm, săn lùng những ngôi nhà, căn hộ thông qua báo chí, ứng dụng, mạng xã hội, người quen. Một trong những trang mà bạn có thể tham khảo thông tin về bất động sản như: Propzy.vn, Batdongsan.com.vn, Chotot.vn,…

Đừng quên lắng nghe ý kiến của người đi trước để học được kinh nghiệm mua nhà. Nếu có được mối quan hệ với bạn bè bên ngân hàng, nên nhờ họ tư vấn và kiểm tra xem liệu rằng căn nhà đó có bị siết nợ hay không.

Người xưa có câu “giục tốc bất đạt” nên trước khi quyết định mua nhà, bạn cần phải thật sự cẩn trọng, xem xét kỹ lưỡng và không nên quyết định quá nóng vội.

3. Kinh nghiệm trong việc tiết kiệm mua nhà

Muốn học cách mua nhà khi mà không có tiền; bạn cần phải xem việc tiết kiệm như là một thói quen. Một kế hoạch nghiêm túc kết hợp với tính nhẫn nại và kiên trì, bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu đã đề ra.

Kinh nghiệm trong việc tiết kiệm mua nhà
Kinh nghiệm trong việc tiết kiệm mua nhà

Bạn có thể bắt đầu với các mục tiêu nhỏ và nâng cấp dần sau khi đã “thực chiến” thành công. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định để quản lý chi tiêu 1 cách hợp lý và phù hợp trong khả năng tài chính. Quyết đoán những hành động sẽ giúp bạn tránh được các tác động ảnh hưởng đến kế hoạch ban đầu.

Dành thời gian tìm hiểu và xác thực những thông tin khi đứng trước khi quyết định việc quan trọng. Việc nóng vội sẽ không giúp cho bạn thành công, mà chúng sẽ khiến bạn sẽ không thực hiện được ước mơ sở hữu căn nhà.

Đừng quên chia sẻ kế hoạch này với bố mẹ hoặc người thân trong gia đình để họ có thể giúp đỡ và san sẻ khi bạn gặp khó khăn. Cuối cùng, chỉ cần có một ý chí quyết tâm và tin vào bản thân mình làm được, thì bạn sẽ làm được!

4. Tiết kiệm khoảng bao lâu mua được nhà

Tiết kiệm bao lâu mua được nhà là 1 câu hỏi được nhiều người đặt ra; để giúp bạn hiểu hơn về cách xác định thời gian mua nhà, hãy cùng xem ví dụ sau đây:

Với mức lương ổn định của bạn từ 15 triệu đồng thì có thể mua nhà tầm 1 tỷ trở xuống khi có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Ở mức thu nhập ổn định 15 triệu đồng/tháng, bạn có thể chi tiêu trong hạn mức 6 -7 triệu/tháng và số tiền còn lại là tiết kiệm.

Tiết kiệm khoảng bao lâu mua được nhà
Tiết kiệm khoảng bao lâu mua được nhà

Bảng chi tiêu sơ lược:

 • Tiền ăn mỗi tháng: 2,5 triệu đồng.
 • Mua sắm: 200.000 đồng.
 • Tiền điện thoại: 200.000 đồng.
 • Tiền hiếu hỉ, ma chay (nếu như có): 500.000 đồng.
 • Tiền thuê nhà: 2 triệu đồng.
 • Tiền điện nước, internet, truyền hình cáp: 400.000 đồng.
 • Tiền xăng xe, bảo trì: 500.000 đồng.
 • Chi phí phát sinh thêm: 500.000 đồng.

Tính trung bình mỗi tháng bạn sẽ tiết kiệm mua nhà được 8 triệu. Nhưng với số tiền này thì có thể 10 năm bạn mới mua được nhà với giá dưới 1 tỷ.

Tuy nhiên, bạn có thể rút ngắn thời gian mua nhà bằng việc có thể dùng số tiền tiết kiệm đầu tư vào những lĩnh vực sinh lời khác như: Mua vàng tiết kiệm, Chứng khoán,… Nhưng bạn cần phải tìm hiểu thật rõ những kênh muốn đầu tư để tránh tình trạng thua lỗ.

Tin nên xem: Làm sao để mua nhà chung cư giá rẻ TPHCM năm 2022

Với những hình thức tiết kiệm và đầu tư, có thể giúp bạn rút ngắn thời gian mua được nhà xuống từ 5 đến 7 năm. Hoặc bạn có thể dùng số tiền đã tiết kiệm được sau 4 năm với số tiền ~400 triệu đồng để mua căn hộ chung cư trả góp với hình thức thanh toán linh động và nhiều ưu đãi.

Tóm lại, để tiết kiệm mua nhà trong khoảng thời gian bao lâu thì còn tùy thuộc vào thu nhập và cách chi tiêu của mỗi người.

Lời kết:

Với những gợi ý về kế hoạch tiết kiệm mua nhà ở trên, hy vọng nhatnamgroup.com.vn sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng và hiện thực ước mơ trong thời gian sớm nhất. Đừng chỉ ngồi suy nghĩ mà quên mất phải bắt tay vào áp dụng ngay. Chúc bạn thành công!

Một số câu hỏi thường hay gặp khi tiết kiệm mua nhà

Nếu áp dụng chi tiêu theo phương pháp 50/50 thì có thể tiết kiệm nhiều tiền không?

Phương pháp tiết kiệm 50/50 được xem là hình thức tiết kiệm khá đơn giản: 50% thu nhập để chi tiêu, 50% để dành tiết kiệm. Nhưng sẽ hợp với ai đang tìm cách tiết kiệm mua nhà trong thời gian ngắn.

Sử dụng thẻ tín dụng thường xuyên trong chi tiêu có giúp tiết kiệm không?

Hãy cất thẻ tín dụng và đừng để chúng trong ví của bạn. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế sự “cám dỗ” khi có nhiều món đồ hấp dẫn ngoài kia đang được giảm giá nhưng tiền mặt trong ví của bạn không đủ để mua ngay lúc ấy.

Bao nhiêu tiền có thể gửi tiết kiệm?

Hầu hết các ngân hàng chấp nhận mở với hạn mức tối thiểu là 1 triệu đồng. Riêng với tiết kiệm gửi góp, khách hàng chỉ cần có 100.000 đồng.