Tổng quan xu hướng kinh tế năm 2022 ⋆ BDS NHẬT NAM

Tổng quan xu hướng kinh tế năm 2022

Tong Quan Xu Huong Kinh Te

Kỳ vọng vào khả năng phục hồi và phát triển sau đại dịch Covid-19 sẽ là xu hướng kinh tế toàn cầu trong năm 2022. Hãy cùng bài viết phân tích tìm hiểu các xu hướng nào sẽ dẫn dắt nền kinh tế.

1. Xu hướng kinh tế sau Covid – Kinh tế dần dần hồi phục

Nền kinh tế toàn cầu đã hứng chịu sự ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 kể từ khi xuất hiện năm 2019. Với hàng trăm ngàn doanh nghiệp rơi vào tình thế phá sản, hàng chục triệu người lao động mất việc làm trong 3 năm vừa qua. Mặc dù thế giới đã có những biện pháp để chống lại dịch bệnh như giãn cách xã hội, tiêm ngừa Vacxin trên diện rộng, tìm ra thuốc chữa bệnh để nhanh chóng vực dậy nền kinh tế toàn thế giới. 

Xu Huong Kinh Te
Xu hướng kinh tế thế giới hậu Covid-19 sẽ như thế nào?

Thế nhưng, vết sẹo của dịch bệnh vẫn còn âm ỉ trong năm 2022, hàng ngàn doanh nghiệp đến nay vẫn không thể hoạt động bình thường trở lại, tốc độ lạm phát kinh tế đang ngày càng tăng, chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn đã làm chậm tiến độ phục hồi kinh tế trong năm 2022.  

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, xu hướng kinh tế trên thế giới đều dồn sức và  mọi nguồn lực để phòng, chống dịch. Đồng thời triển khai thêm các gói kích thích kinh tế quy mô lớn, mục đích duy trì và thúc đẩy nền kinh tế nội địa không rơi vào vòng xoáy khủng hoảng. Từ đó, các chính sách tiền tệ và tài khóa cho thấy đã phát huy hiệu quả, giúp các nền kinh tế nhanh chóng vượt qua khủng hoảng, khôi phục nền kinh tế.

2. Xu hướng kinh tế toàn cầu – Chú trọng vào đầu tư 

Sau thời gian dài chịu ảnh hưởng từ đại dịch, nhiều gia đình đã rơi vào cảnh bế tắc khi bị mất việc làm. Nếu ai may mắn vẫn có thể làm việc từ xa bằng các công cụ kết nối internet như Zoom, zalo, Google meet,… Nhưng hầu hết đều thất nghiệp và có cuộc sống khó khăn hơn trước.

Xu Huong Kinh Te 1
Đầu tư trở thành xu hướng kinh tế hậu covid-19

Chính vì thế, một xu hướng kinh tế mới đã xuất hiện trong thời gian đại dịch tạo nên “Làn sóng đầu tư mạnh mẽ”. Vì đầu tư là phương pháp tốt nhất có thể thực hiện trong giai đoạn khó khăn nhất. Theo ghi nhận trong năm 2021 – 2022 số tài khoản chứng khoán mở mới liên tục lập kỷ lục về số lượng. 

Đây cũng là điều dễ hiểu vì trong giao dịch đầu tư chứng khoán mọi người có thể thực hiện trực tiếp trên điện thoại, mà không cần phải ra khỏi nhà. Kết hợp với mức sinh lời vô cùng hấp dẫn của kênh đầu tư này so với gửi tiết kiệm ngân hàng, và số vốn ban đầu cũng không cần quá cao so với đầu tư bất động sản hoặc đầu tư vàng. Đến thời điểm hiện tại, chứng khoán đã trở thành từ khóa hot và trở thành xu hướng kinh tế trong năm 2021

Xem Thêm: Xu hướng bđs 2022 chuyển hướng như thế nào?

3. Xu hướng kinh tế Asean – Hòa nhập và phát triển

Xu hướng kinh tế Asean cũng không nằm ngoài xu hướng kinh tế toàn cầu, khi đầu tư chứng khoán đã trở thành xu hướng chính trong thời kỳ covid-19. Nhưng chưa được bao lâu,  bước sang năm 2022, thị trường kinh tế thế giới và Asean lại tiếp tục dậy sóng với chiến sự giữa Nga và Ukraine đã làm thay đổi hoàn toàn xu hướng kinh tế.

Giờ đây, thị trường bất động sản và vàng lại trở nên “nóng” hơn bao giờ hết, khi giá vàng chạm kỷ lục mới khi vượt ngưỡng 70 triệu đồng/ lượng, đây cũng là điều dễ hiểu khi tâm lý chung ai cũng muốn dự trữ vàng trước tình hình chiến sự quốc tế đang căng thẳng. 

Xu Huong Kinh Te 2
Chiến sự quốc tế đã làm thay đổi xu hướng kinh tế năm 2022

Song song đó, bất động sản cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn hết, khi nhà nước đã có những biện pháp can thiệp mạnh mẽ nhằm giúp thị trường trở nên công bằng và trong sạch hơn.

Cùng với tâm lý dè chừng trước dịch bệnh thì thị trường BĐS cũng bắt đầu có những biến đổi, người mua nhà với mục đích ở hoặc đầu tư đã không còn mặn nồng với các căn hộ hoặc nhà liền thổ tại các trung tâm thành phố như trước đây nữa, mà đã chuyển dần sang các dự án nhà ở, biệt thự nghỉ dưỡng tại các khu vực vệ tinh những thành phố lớn để có được không gian rộng hơn, không khí trong lạnh, tiện ích vẫn được đáp ứng đầy đủ và điều đặc biệt đó chính tiềm năng phát triển BĐS ở những khu vực vệ tinh còn rất cao.

Tin liên quan: Top 5 xu hướng chọn nhà năm 2022

4. Tổng kết xu hướng kinh tế năm 2022

Từ những phân tích và nhận định trên, chúng ta có thể thấy rằng xu hướng kinh tế năm 2022 đã có rất nhiều khởi sắc, tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề liên quan đến chiến sự quốc tế đã đẩy mạnh tốc độ của lạm phát. 

Khi chiến sự diễn ra giá nhiên liệu  xăng dầu cũng tăng cao, từ đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Chính vì thế, nhiều người đã tìm đến các kênh đầu tư để làm nơi trú ẩn tài sản như tiết kiệm ngân hàng, chứng khoán, vàng và đặc biệt nhất chính là bất động sản. 

Công ty BĐS Nhật Nam nhận giải top 10 thương hiệu mạnh Asean 2022

Đầu tư bất động sản cũng được nhận định đang dẫn đầu xu hướng kinh tế năm 2022 không chỉ Việt Nam mà trên toàn thế giới. Các doanh nghiệp BĐS nhận được sự quan tâm và tìm hiểu nhiều hơn, đặc biệt là những doanh nghiệp uy tín – nhận được nhiều giải thưởng lớn như Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Nhật Nam Group, Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova,Tập đoàn Hưng Thịnh, Tập đoàn Đất Xanh,… Đây cũng là cơ hội tốt nhất cho các doanh nghiệp bất động sản phát huy hết khả năng và đem tới các sản phẩm chất lượng tốt nhất dành cho thị trường.

Xu hướng kinh tế năm 2022 là gì?

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, cùng diễn biến phức tạp của chiến sự thế giới đã tạo nên một xu hướng kinh tế mới, đó chính là tìm kiếm các sản phẩm bất động sản để đầu tư và trú ngụ dòng tiền trước lạm phát.

Nên chọn thương hiệu bất động sản nào trong xu hướng kinh tế mới?

Các doanh nghiệp BĐS nhận được sự quan tâm và tìm hiểu nhiều hơn, đặc biệt là những doanh nghiệp uy tín – nhận được nhiều giải thưởng lớn như Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Nhật Nam Group, Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova,Tập đoàn Hưng Thịnh, Tập đoàn Đất Xanh,…