Năm 2022 xây nhà cần bao nhiêu tiền?

Năm 2022 xây nhà cần bao nhiêu tiền? Cần chuẩn bị những gì?

Xây nhà cần bao nhiêu tiền

Xây dựng nhà cửa là một việc vô cùng quan trọng, có khi cả cuộc đời chỉ thực hiện được một lần duy nhất. Cho nên xây nhà cần bao nhiêu tiền? Luôn là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm ở thời điểm hiện tại. Hãy cùng bài viết phân tích và tìm lời giải đáp cho câu hỏi này nhé

1. Xây nhà cần bao nhiêu tiền? – Các chi phí quan trọng

Muốn xây nhà cần bao nhiêu tiền bạn cần phải lập ra bảng chi phí, bời vì chi phí được xem là chìa khóa quan trọng nhất để giải đáp câu hỏi này. Sau đây là các chi phí cần thiết để tiến hành xây nhà.

1.1 Thiết lập chi tiết phần diện tích thi công

Diện tích thi công chính là một trong những tiêu chí cần được ưu tiên để có cơ sở trả lời cho câu hỏi xây nhà cần bao nhiêu tiền. Để tính được diện tích xây nhà, trước tiên các bạn cần xác định như nhu cầu sử dụng như:

Mua đất xây nhà cần bao nhiêu tiền? xây nhà có bao nhiêu lầu? xây nhà lầu cần bao nhiêu tiền? Có sân thượng hay sân vườn hay không? có tầng hầm để xe hay không có? Lựa chọn mái nhà dáng nào? Xây nhà sử dụng mái nhà loại nào? Diện tích nền nhà tầng trệt xây dựng là bao nhiêu m²?

Xay Nha Can Bao Nhieu Tien 2
Cần lập kế hoạch cụ thể đẻ biết được xây nhà cần bao nhiêu tiền

– Tầng trệt (tầng 01): 100% diện tích

– Các tầng Lầu: 100% diện tích/lầu

– Mái nhà được chia theo 3 loại:

+ Mái nhà tôn: 30% diện tích

+ Mái nhà bằng: 50% diện tích

+ Mái nhà ngói: 70% diện tích

– Móng nhà:

+ Móng băng: từ 30% – 50% diện tích

+ Móng cọc BTCT: từ 50% – 70% diện tích

– Sân thượng: 30 – 50% diện tích

– Tầng hầm: 140 – 200% diện tích

– Sân: 50% diện tích

1.2 Công thức để tính chi phí xây dựng nhà

Sau khi đã có lập ý tưởng xây dựng cho mình, các bạn có thể định vị được một số tiền cần chuẩn bị theo công thức sau đây: 

TỔNG DIỆN TÍCH XÂY DỰNG NHÀ = Diện tích Sàn trệt + Diện tích Sàn các lầu +Diện tích Móng quy đổi + Diện tích Mái hệ số nghiêng + Diện tích Sân quy đổi + Diện tích các công trình phụ quy đổi

1.3 Đơn giá xây nhà cần bao nhiêu tiền?

Sau khi đã tính được phần diện tích cần xây dựng của ngôi nhà bạn. Bước kế tiếp đó chính là tính các chi phí xây dựng của ngôi nhà để biết được gia đình bạn cần có bao nhiêu tiền để tiến hành xây dựng nhà.

Hiện nay, đa số các doanh nghiệp xây dựng, đơn vị thầu tư nhân đều áp dụng cách tính chi phí xây nhà/m² và đưa ra một mức giá cơ bản nhất và công khai trên Website, Fanpage của họ. Từ đó bạn có thể tham khảo để tự ước tính chi phí sơ bộ, ước lượng số tiền cơ bản và phát sinh để biết được xây nhà cần bao nhiêu tiền, tránh tình trạng hụt chân giữa đường.

Xay Nha Can Bao Nhieu Tien 3
Tham khảo nhiều nguồn thông tin để có mức giá xây nhà tốt nhất

Với sức mạnh của công nghệ kết nối như hiện nay, gia đình bạn có thể tham khảo nhiều bên khác nhau để tổng quan được tình hình, mức giá chung của thị trường. Từ đó để đưa ra được kế hoạch và lựa chọn đơn vị phù hợp.

Theo khảo sát 6 tháng đầu năm 2022, đơn giá xây dựng của một số đơn vị 

– Đơn giá xây dựng, thi công phần thô trong khoảng: 4.000.000đ – 4.500.0000 đ/m²

– Đơn giá nhận thầu thi công trọn gói dao động trong khoảng: 5.750.000đ – 8.000.000đ/m².

Những mức giá này sẽ còn phụ thuộc vào yếu tố quy mô công trình và chủng loại vật tư mà bạn yêu cầu. Hiện nay, giá xây dựng tại mỗi vùng miền, mỗi địa phương cũng có các đơn giá khác nhau. Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin của các nhà thầu trong khu vực.

Ngoài việc quan tâm đến chi phí tổng xây nhà/m² – xây nhà cần bao nhiêu tiền? , bạn cũng nên quan tâm đến các tin tức có thể làm biến động giá vật liệu xây dựng (dịch bệnh, chiến tranh, lạm phát,…). Đặc biệt, đó chính là ước lượng các chi phí phát sinh khác (tiền thưởng thêm cho thợ thầy, tiền sơn, tiền mua cây xanh, tiền trang trí – decor, mua nội thất và các thiết bị gia dụng,…) 

2. Một số ví dụ cụ thể để tính diện tích và biết chi phí xây nhà cần bao nhiêu tiền

Sau khi đọc xong 02 phần ở trên, chắc hẳn bạn cũng cần một vài ví dụ cụ thể hơn để tính chi phí xây dựng này đúng không. Để hiểu rõ hơn về cách tính diện tích và chi phí xây dựng nhà bạn cần xem các ví dụ cụ thể ngay sau đây nhé.

Đặt trường hợp giả định gia đình bạn đang cần xây dựng một ngôi nhà: 1 tầng và trệt 3 tầng lầu (nhà 4 tầng), diện tích đất nền 4x20m, móng băng, mái nhà bằng, vật tư loại khá. Bạn sẽ cần tính toán các chi phí xây dựng như sau:

Xay Nha Can Bao Nhieu Tien 1
Ví dụ cụ thể về đơn giá xây nhà cần bao nhiêu tiền

2.1 Tính diện tổng tích xây dựng:

– Tầng trệt: 4 x 20 = 80m²

– 3 tầng lầu: 3 x 4 x 20 = 240m²

– Mái bằng: 50% x 4 x 20 = 40m²

– Móng băng: 50% x 4 x 20 = 40m²

Tổng diện tích xây dựng = 80+240+40+40 = 400m²

2.2 Tính chi phí xây dựng nhà:

– Mức giá thi công xây dựng phần thô: 400m² x 4.000.000 = 1.600.000.000 VNĐ

– Mức giá thi công xây dựng trọn gói (phần thô + hoàn thiện) với vật tư loại khá: 400m² x 8.000.000 VNĐ = 3.200.000.000 VNĐ

Lưu ý: Tùy theo thời điểm mà vào giá cả vật tư, chi phí của các bên đưa ra sẽ có chi phí xây dựng thay đổi nhất định. Ngoài ra bạn cũng có thể thương lượng với bên thầu để có mức giá tốt nhất, nhưng đừng tiết kiệm quá mức để tiền mất tật mang bạn nhé.

Như vậy với cách tính này bạn đã có thể ước lượng được xây nhà cần bao nhiêu tiền? xây nhà lầu cần bao nhiêu tiền? phần nào tổng kết được số tiền cần mà gia đình bạn cần có để xây được một ngôi nhà hoàn chỉnh. Chúc bạn thành công trong công việc quan trọng này. 

Xây nhà cần bao nhiêu tiền trong năm 2022?

– Mức giá thi công xây dựng phần thô: 400m² x 4.000.000 = 1.600.000.000 VNĐ
– Mức giá thi công xây dựng trọn gói (phần thô + hoàn thiện) với vật tư loại khá: 400m² x 8.000.000 VNĐ = 3.200.000.000 VNĐ

Công thức để tính chi phí xây dựng nhà là gì?

TỔNG DIỆN TÍCH XÂY DỰNG NHÀ = Diện tích Sàn trệt + Diện tích Sàn các lầu +Diện tích Móng quy đổi + Diện tích Mái hệ số nghiêng + Diện tích Sân quy đổi + Diện tích các công trình phụ quy đổi