Bảng giá xây nhà cấp 4 - Làm sao để xây nhà cấp 4 giá rẻ?

Bảng giá xây nhà cấp 4 – Làm sao để xây nhà cấp 4 giá rẻ?

Bảng giá xây nhà cấp 4 - Làm sao để xây nhà cấp 4 giá rẻ?

Dựng xây tổ ấm luôn là giấc mơ của mỗi con người và hiện nay, nhà cấp 4 là lựa chọn của nhiều người. Để xây nhà cấp 4 giá rẻ theo ước muốn của gia chủ thì trước tiên phải ước tính chi phí xây dựng. Vậy nếu bạn đang ấp ủ dự định xây nhà cấp 4 thì cần chi phí bao nhiêu? Những thông tin này sẽ được Nhật Nam chia sẻ qua bài viết dưới đây.

1. Nhà cấp 4 là gì?

1.1 Khái niệm nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 được hiểu đơn giản là ngôi nhà có diện tích dưới 100m² và thường được xây dựng không quá 1 tầng, thường có gác lửng. Kiểu nhà này phổ biến rộng rãi ở nông thôn nước ta hiện nay bởi chi phí xây dựng phải chăng và phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi hộ gia đình.

Thông thường, xây nhà cấp 4 có lối kiến trúc không quá cầu kỳ, quy mô đơn giản, tiết kiệm thời gian xây dựng. Ngoài ra, nhà cấp 4 còn giúp bạn tiết kiệm kinh phí xây dựng. Với những ưu điểm này, ngày càng nhiều người ưa chuộng mẫu nhà này hơn.

Nhà cấp 4 là kiểu nhà chiều lòng được hầu hết các tầng lớp bình dân và cả trung lưu. Theo thống kê, hiện nay có đến 60% người dân lựa chọn xây dựng mẫu nhà cấp 4 bởi những mẫu nhà này có thiết kế đa dạng, đảm bảo phù hợp với mọi loại diện tích mà vẫn mang tính thẩm mỹ.

Nhà cấp 4 là gì?
Nhà cấp 4 là gì?

1.2 Tiêu chuẩn xây nhà cấp 4

  • Theo truyền thống, nhà cấp 4 có kết cấu chịu lực tốt.
  • Ít sử dụng nguyên liệu bê tông cốt thép, chủ yếu là gạch, gỗ. 
  • Thời gian sử dụng lên đến 30 năm.
  • Thiết kế tường ngăn giữa các gian với nhau bằng gạch. Với bề dày gạch khoảng 11cm hoặc 22cm.
  • Trang bị mái ngói hoặc mái tôn, ưu tiên những loại mái có giá thành rẻ, chất lượng tương đối.
  • Đáp ứng đầy đủ những nhu cầu thiết yếu, đảm bảo tiện nghi trong sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình.

2. Những yếu tố tác động đến chi phí xây nhà

2.1 Địa điểm xây dựng

Với những mảnh đất có cùng một diện tích nhưng ở địa điểm khác nhau, giao thông thuận tiện sẽ có giá thành cao hơn khá nhiều so với những nơi có đường xá hẹp, đi lại khó khăn. Ngoài ra, giá vật tư xây dựng tại các thành phố lớn thường cao hơn so với nông thôn, việc vận chuyển nguyên vật liệu cũng gặp nhiều khó khăn. Từ đó gây tốn kém hơn do các quy định nghiêm ngặt về vận tải của địa phương.

2.2 Kiểu dáng kiến trúc

Phong cách kiến trúc cũng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lựa chọn nội thất và các đồ dùng gia dụng đi kèm. Xây nhà cấp 4 có thiết kế kiến trúc bao gồm 3 phong cách phổ biến là: hiện đại, tân cổ điển và cổ điển. 

Đặc điểm của phong cách tân cổ điển và cổ điển là sử dụng nhiều đồ gỗ, phù điêu. Những hạng mục này đều được thực hiện thủ công. Do đó, họ đòi hỏi quá trình thi công phải tỉ mỉ, yêu cầu người nghệ nhân phải có tay nghề cao. Với phong cách này, chi phí xây dựng vì vậy sẽ bị đội lên cao hơn so với những ngôi nhà theo phong cách đơn giản, hiện đại.

Xem Thêm: 

 

Những yếu tố tác động đến chi phí xây nhà
Những yếu tố tác động đến chi phí xây nhà cấp 4

2.3 Vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng có thể nói là thành phần quan trọng nhất để tạo nên một căn nhà. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại vật liệu xây dựng khác nhau. Giá thành mua nguyên liệu cũng đa dạng chủng loại, có nhiều phân khúc giá từ rẻ, trung bình, cận thời thượng và thời thượng. Do đó, việc lựa chọn và phối kết hợp thiết kế nguyên vật liệu như thế nào để hài hòa sẽ phụ thuộc vào năng lực tài chính, sở thích cũng như nhu cầu sử dụng của từng gia đình.

2.4 Chi phí nội thất

Chi phí nội thất chính là yếu tố cuối cùng quyết định xem chi phí xây nhà cấp 4 có cao hay không. Dịch vụ xây nhà sẽ không kèm theo nội thất: giường, bàn ghế, tủ quần áo, tủ bếp,… 

Nội thất có giá cả khác nhau và đa dạng chủng loại nên nhiều gia chủ xây nhà lần đầu sẽ không biết giá cả cụ thể bao nhiêu. Hoặc chi phí cho nội thất có đắt không để dự trù thêm kinh phí. Do đó, trước khi xây dựng nhà bạn phải tham khảo giá của thị trường nội thất để có thể tính toán chính xác những chi phí dành riêng cho phần nội thất và có thêm khoản dự trù.

3. Ước tính chi phí xây nhà cấp 4

3.1 Ước tính chi phí xây nhà cấp 4 giá rẻ với diện tích 45m²

Diện tích thô = Tầng 1 + Phần móng + Phần mái

Phần móng: chiếm 50% diện tích = 45m² x 50% = 22.5m²

Tầng 1: Chiếm 100% diện tích = 45m² 

Chi phí xây nhà cấp 4 riêng phần mái bao gồm 3 loại khác nhau, từ đó chiếm phần trăm khác nhau:

Mái Bằng: Chiếm 70% diện tích = 70% x 45m² = 31.5m²

Mái Tôn: Chiếm 30% diện tích = 30% x 45m² = 13.5m²

Mái Thái: Chiếm 50% diện tích = 50% x 45m² = 22.5m²

Tổng diện tích căn nhà cấp 4 có diện tích 45m² chọn mái tôn là : 22.5m² + 45m² + 13.5m² = 81m²

Ước tính chi phí xây nhà cấp 4 giá rẻ với diện tích 45m²
Ước tính chi phí xây nhà cấp 4 giá rẻ với diện tích 45m²

Hiện nay đơn giá thi công trên thị trường, được tính theo hai cách dưới đây:

Cách thứ nhất: Nhà thầu thực hiện thi công, nhân công hoàn thiện công trình thì chi phí dao VNĐ từ 3,2 triệu VNĐ đến 3,8 triệu VNĐ/m² nếu sử dụng nguyên vật liệu có giá tầm trung.

Với công thức tính chi phí xây dựng căn nhà cấp 4 có diện tích 45m² chọn mái tôn vừa tính phía trên ta có: 81m² x 3.200.000 = 259.200.000 VNĐ.

Tin nên xem: Những mẫu thiết kế nhà đẹp – Tuyển chọn mới nhất

Cách thứ hai: Nhà thầu bao trọn gói, chi phí dao VNĐ từ 4,8 triệu VNĐ đến 6 triệu VNĐ/m², lựa chọn nguyên vật liệu từ trung bình khá đến tốt.

Áp dụng công thức tính chi phí xây dựng căn nhà cấp 4 có diện tích 45m² chọn mái tôn vừa tính phía trên ta có: 81m² x 4.800.000 = 388.800.000 VNĐ.

Tuy nhiên, đơn giá này sẽ dao VNĐ tùy thuộc vào từng khu vực khác nhau, tùy từng giá nguyên liệu cũng như giá nhân công hiện tại. Nhưng gia chủ chỉ cần áp dụng đúng công thức là có thể ước tính được những chi phí xây dựng mái bằng hay mái tôn cho ngôi nhà của mình để phù hợp với tài chính. Đơn giá thi công thô là đơn giá chưa bao gồm chi phí cho phần thiết bị nội thất bên trong như: gạch ốp nhà vệ sinh, gạch lát nhà, ngói,….

3.2 Ước tính chi phí xây nhà cấp 4 với diện tích khoảng 150m²

Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 giá rẻ = Diện tích thô x Tiền công theo m². 

Diện tích thô = Tầng 1 + Phần móng + Phần mái

Phần móng: chiếm 50% diện tích = 150m² x 50% = 75m²

Tầng 1: chiếm 100% diện tích = 150m²

Có 3 loại mái khác nhau và chiếm phần trăm diện tích khác nhau:

Mái bằng: chiếm 70% diện tích = 70% x 150m² = 105m²

Mái Thái: Chiếm 50% diện tích = 50% x 150m² = 75m²

Mái tôn: Chiếm 30% diện tích = 30% x 150m² = 45m²

Tổng diện tích căn nhà cấp 4 có diện tích 150m² chọn mái Thái là : 75m² + 150m² + 75m² = 300m²

Ước tính chi phí xây nhà cấp 4 với diện tích khoảng 150m2
Ước tính chi phí xây nhà cấp 4 với diện tích khoảng 150m²

Đơn giá thuê dịch vụ thi công trên thị trường hiện nay được tính theo hai cách dưới đây: 

Cách thứ nhất: Nhà thầu thi công, nhân công hoàn thiện công trình, chi phí dao VNĐ từ 3 triệu VNĐ đến 3,8 triệu VNĐ/m² sử dụng nguyên vật liệu giá tầm trung.

Áp dụng công thức tính chi phí xây dựng nhà mái Thái có diện tích 150m² vừa tính phía trên ta có: 300m² x 3.800.000 = 1.140.000.000 VNĐ

Cách thứ hai: Nhà thầu bao trọn gói với chi phí từ 4,8 triệu VNĐ đến 6 triệu VNĐ/m², nếu bạn lựa chọn nguyên vật liệu với chất lượng từ trung bình khá đến tốt.

Áp dụng công thức tính chi phí xây dựng nhà mái Thái có diện tích 150m² vừa tính phía trên ta có: 300m² x 4.800.000 = 1.440.000.000 VNĐ

Đơn giá này sẽ giao VNĐ dựa trên từng địa phương khác nhau cũng như giá nguyên liệu và giá thuê nhân công. Nhưng gia chủ chỉ cần áp dụng đúng công thức như trên là có thể ước tính được chi phí xây dựng cho mái ấm của mình. Đơn giá thi công thô chưa bao gồm chi phí cho phần thiết bị nội thất bên trong căn nhà như: gạch lát nhà, gạch ốp nhà vệ sinh, ngói,….

Tin khác: Xông đất là gì?

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề xây nhà cấp 4 cho những ai đang thắc mắc. Với những thông tin mà Nhật Nam cung cấp, hy vọng bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về chi phí xây nhà cấp 4 và từ đó sở hữu cho riêng mình một căn nhà như ý.

Khái niệm nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 được hiểu đơn giản là ngôi nhà có diện tích dưới 100m² và thường được xây dựng không quá 1 tầng, thường có gác lửng. Kiểu nhà này phổ biến rộng rãi ở nông thôn nước ta hiện nay bởi chi phí xây dựng phải chăng và phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi hộ gia đình.

Những yếu tố nào tác động đến chi phí xây nhà?

Địa điểm xây dựng, kiểu dáng kiến trúc, vật liệu xây dựng, chi phí nội thất,… là những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà mà bạn cần nắm để ước tính chi phí xây nhà cấp 4 sao cho phù hợp với năng lực kinh tế của mình.